Volvo, Autoliv cùng hợp tác với Nvidia phát triển công nghệ xe tự lái

Volvo, Autoliv và Nvidia hợp tác sản xuất xe tự lái

hinh-03-volvo-autoliv-nvidia-phat-trien-xe-tu-lai

Vừa qua, Volvo Car vừa công bố thông tin hợp tác cùng Autoliv và Nvidia để phát triển các hệ thống và phần mềm cho các xe tự lái. Cả 3 công ty này sẽ làm việc với Zenuity, một công ty mới thành lập (thuộc Volvo) chuyên phát triển phần mềm xe hơi để cho ra đời những công nghệ tối ưu nhất cho xe tự hành.

Nvidia sẽ cung cấp cho liên minh này nền tảng máy tính để Zenuity có thể phát triển phần mềm trên đó. Nhiều nhà sản xuất đang tìm kiếm những phần mềm trí tuệ nhân tạo này để đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống lái tự động tương lai, thứ mà các phương tiện tương lai có thể dựa vào để vận hành một cách tự động.

hinh-02-volvo-autoliv-nvidia-phat-trien-xe-tu-lai

Mối quan hệ nói trên với sự góp mặt của những công ty phần cứng, phần mềm và ứng dụng mang đến nhiều hứa hẹn cho nền công nghiệp ô tô nói chung và cho việc phát triển trí thông minh nhân tạo nói riêng. Cùng với các hệ thống trợ lái, bản đồ (GPS) chất lượng cao, cảm biến trên xe, Radar & Camera trên xe, hệ thống sẽ dò tìm và phát hiện những sự vật, hiện tượng xung quanh xe và từ đó sẽ dự đoán những mối đẹ dọa tiềm ẩn có thể xảy ra và tự động ra lệnh cho xe theo hướng an toàn nhất.

Trước đó, Volvo đã hợp tác với Autoliv để tạo ra một công ty phát triển phần mềm mới với tên gọi là Zenuity. Volvo và NVIDIA cho hay, họ đang hợp tác với Zennuity để phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống xe tự lái được xây dựng trên mô-đun Drive PX AI của NVIDIA.

Đây là mô-đun tương tự mà Tesla đã sử dụng và Audi lẫn Toyota cũng đang bắt đầu phát triển. Hệ thống này kết hợp dữ liệu từ máy ảnh và đầu vào radar của nó, sau đó so sánh nó với một bản đồ độ nét cao để tự động vẽ một đường đi an toàn xung quanh các chướng ngại vật phía trước. Volvo cam kết sẽ sản xuất và bán ra thị trường các loại xe sử dụng hệ thống tự lái vào năm 2021.  

hinh-01-volvo-autoliv-nvidia-phat-trien-xe-tu-lai

NVIDIA cũng thông báo sẽ hợp tác với ZF và Hella, một nhà cung cấp lớn từ Đức, sản xuất camera và hệ thống cảm biến cho xe. Hãng này hi vọng rằng việc tích hợp các tính năng an toàn tự động bổ sung như tự động phanh sẽ giúp tăng điểm của các thiết bị được trang bị trí thông minh nhân tạo AI lấy chứng chỉ an toàn khi kiểm tra tai nạn xe hơi của DOT (NCAP).

Danny Shapiro, Giám đốc cấp cao của Automotive tại NVIDIA cho biết, họ hi vọng với hệ thống xe tự lái của mình có thể giảm thiểu tắc nghẽn và tối ưu hóa lưu lượng xe cộ ở những khu vực có khả năng tắc nghẽn cao. “Thông qua các phương tiện truyền thông hoặc các website, lịch trình di chuyển của các xe, chúng tôi có thể phát hiện được xu hướng đang diễn ra và giúp mọi người lên kế hoạch cho các chuyến đi của mình”.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.