Volvo là xe của Trung Quốc hay Thụy Điển?

Tập đoàn Geely chính thức mua lại thương hiệu Volvo

Volvo là một công ty Thụy Điển đa quốc gia với hoạt động tập trung ở các mảng sản xuất và bán xe tải, bus và xe xây dựng chuyên dùng. Còn Volvo Cars, thương hiệu định vị hạng sang chuyên sản xuất xe con của Thụy Điển, đã hoàn toàn tách khỏi Volvo từ năm 1999.

Mục Lục

Cuộc hành trình của Volvo

Volvo Car quả là một thương hiệu xe ô tô khá lận đận trong công việc kinh doanh. Là một hãng xe 90 năm tuổi, Volvo đã định hướng ban đầu về việc phát triển thương hiệu theo hướng xe an toàn. Volvo luôn luôn đứng đầu là mẫu xe an toàn nhất thế giới trong mọi phân khúc. Nhưng lại hiếm khi được đánh giá cao về mặt thiết kế. Không như các hãng xe Đức, thì thường tập trung vào việc thiết kế xe thật sang trọng, thể thao, động cơ mạnh mẽ. Chính vì vậy, Volvo đã không trụ nổi qua những “cơn bão” khủng hoảng kính tế “ập tới”. 

Một thương hiệu xe đến từ Bắc Âu, mang phong cách Scandinavian, vốn là niềm tự hào của đất nước Thụy Điển. Vì sự tồn tại của thương hiệu, họ đã phải ngậm ngùi bán toàn bộ tài sản của mình cho Ford, cuối cùng chuyến hành trình của Volvo đã dừng chân tại Trung Quốc. 

Và giờ, thương hiệu Volvo đang lớn mạnh trở lại, không còn là những chiếc xe với thiết kế “cục mịch” như xưa! Giờ là sự lột xác hoàn toàn về mọi mặt. Chúng tôi không chỉ nằm trong bảng xếp hạng những chiếc xe an toàn nhất, mà chúng tôi còn người người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới bình chọn là chiếc xe có nội thất đẹp nhất. 

Hơn tất cả, thương hiệu Volvo Car không còn chỉ là của riêng Trung Quốc ( Gleey Group) mà nó còn là Thụy Điển. Những người dân, những người con Thủy Điển, họ đang dần dần đầu tư, để lấy lại niềm tự hào của quê hương họ.

1. Volvo về tay Ford

Năm 1999, VolvoCars chính thức về tay tập đoàn Ford sau một thời gian hoạt động không hiệu quả. Vào khoảng cuối năm 2006, thế giới đón nhận liên tiếp những đợt khủng hoảng kinh tế lớn. Thị trường bất động sản đóng băng, các ngân hàng, tập đoàn lớn trên thế giới liên tục phá sản. Điển hình là vụ phá sản tập đoàn Lehman Brothers Holdings với khoản nợ lên tới 619 tỉ USD (năm 2008)

Các nhà sản xuất xe hơi cũng không phải là ngoại lệ. Vào thời điểm đó, Ford cũng điêu đứng bởi khủng hoàng kinh tế toàn cầu. Ford đã phải đóng cửa rất nhiều nhà máy và sa thải hàng triệu công nhân viên. Chính vì vậy, tới năm 2007, Ông Li (chủ tịch tập đoàn Geely) đã ngỏ lời muốn mua lại thương hiệu Volvo.

2. Volvo về tay tập đoàn Zheijang Geely Holding:

Sau lần gặp mặt đầu tiên vào năm 2007, thương vụ mua lại tập đoàn Volvo dường như đi vào bế tắc. Khi CEO của Ford, Ông Mullaly muốn cải tổ lại Volvo trước khi đem rao bán

Năm 2008, khi hệ thống tín dụng bị tê liệt, các tổ chức tài chính bị phá sản. Ford lại lần nữa rơi vào tình trạng khốn đốn, nợ nần chồng chất. Một lần nữa Ford lại quyết định rao bán Volvo. Và lúc này, tập đoàn Geely lại vào cuộc, họ vẫn là đối tác tiềm năng nhất của Ford lúc bấy giờ.

Tháng 1/2010, Sau 3 lần gặp nhau làm việc. Ông Li đã sang Thụy Điển và đặt bút ký hợp đồng mua lại VolvoCars với giá 1,8 tỉ USD – mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá của Ford mua Volvo vào thời điểm 10 năm về trước.

Tập đoàn Geely chính thức mua lại thương hiệu Volvo

Ông Li với cam kết sẽ đầu tư 11 tỉ USD cho Volvo để phát triển sản phẩm mới. Và với lời hứa của ông chủ mới là giữ nguyên tính độc lập và bản sắc cho thương hiệu xe sang này

Vậy xe Volvo mà Bắc Âu Auto nhập khẩu và phân phối, được lắp ráp tại đâu?

Với doanh số không ngừng tăng lên trên trên thế giới theo hằng năm. Theo báo cáo bán hàng gần đây nhất của Volvo, thì Trung quốc là một thị trường tiềm năng, hiện đang phát triển rất mạnh của Volvo. Chính vì vậy, Volvo xây dựng nhà máy tại đây, để phục vụ cho thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, 2 nhà máy tại Thụy Điển và Bỉ của Volvo, có nhiệm vụ lắp ráp xe để phục vụ cho các khách hàng ở thị trường còn lại, bao gồm cả Việt Nam

Theo thông cáo báo chí chính thức ngày 20/12/2016, Volvo Cars đã tăng vốn bằng vốn góp của các quĩ đầu tư của Thụy ĐIển. Như vậy,  hiện nay thì chủ sở hữu của Volvo Cars là 4 quĩ đầu tư của Thụy Điển và quĩ đầu tư Zhejiang Geely Holdings (Trung Quốc) – Nguồn: https://www.media.volvocars.com

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.