Tại sao Volvo là hãng xe an toàn nhất trên thế giới?

Tại sao Volvo là hãng xe an toàn nhất thế giới

Volvo là một hãng xe đi tiên phong trong các phát minh về an toàn trên thế giới. Các phát minh của Volvo ngày nay đã và đang được áp dụng rộng rãi trên tất cả các hãng xe trên toàn cầu. Volvo là cái tên, đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người về thương hiệu xe an toàn, thân thiện với môi trường. Và hôm nay, tôi sẽ cho các bạn biết, tại sao Volvo là hãng xe an toàn nhất trên thế giới.

Những phát minh của Volvo

Volvo là hãng xe Thụy Điển, ra đời năm 1927 tại thành phố Gothenburg. Ông Assar Garbrielsson được chỉ định làm giám đốc điều hành và ông Sustav Larson là giám đốc kỹ thuật. “An toàn cần phải giữ vững” là tinh thần của Assar Gabrielsson và Gustav Larson từ năm 1927 ngay từ những ngày đầu hãng này đi vào sản xuất xe hơi.

Để có thể hiểu rõ hơn về những thiết bị hổ trợ con người khi tham gia giao thông trên xe Volvo chúng ta phải hiểu rõ về những phát mình ấy có từ bao giờ? Và vì sao chúng lại cần thiết như vậy?

Năm 1944, loại kính gồm nhiều phiến được giới thiệu trên model PV. ( Loại kính nhiều phiến này sẽ hữu ích khi có va chạm mạnh người trong khoang hành khách không bị những mãnh vở ghim vào người, kính có lớp PV nhìu lớp đan xen sẽ khó phá vỡ và đề phòng việc đập vỡ kính trộm đồ, etc..)

Năm 1958, kỹ sư Volvo Nils Bohlin đã đăng ký bản quyền sáng chế dây đai an toàn ba điểm, sau này trở thành tiêu chuẩn trên toàn bộ xe Volvo năm 1959. (Dây đai 3 điểm bảo vệ an toàn cho con người khi xảy ra tai nạn không văng người về phía trước gây nguy hiểm bởi những va đập)
Sau này có loại dây đai an toàn ba điểm đầu tiên ở ghế giữa của hàng ghế sau và đệm an toàn trẻ em tích hợp trên bệ tì tay giữa.

Cũng trong năm 1991, hệ thống bảo vệ chống va chạm ở hai bân SIPS được áp dụng lần đầu tiên các loại xe 940/960 và 850, có tác dụng hướng các lực va chạm từ hai bên đi vào khung chịu lực an toàn.( lực sẽ được phân bổ ra hai mạn sườn xe, ghế trong khoang khách cách 30cm tránh được tác động lực va đập)

Trên đây, chỉ là một vài hệ thống an toàn, trong hàng chục hệ thống an toàn  khác mà hãng xe Bắc Âu phát minh ra. Và những chiếc Volvo chính hãng tại Việt Nam đều là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu.

Xây dựng Trung Tâm nghiên cứu An Toàn (Volvo Safety Center) đầu tiên trên thế giới

Trung tâm Nghiên cứu An Toàn xe hơi Volvo được thiết kế để tái sản xuất các vụ va chạm của nhiều dòng xe khác nhau của Volvo mà chủ sở hữu của chúng có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Phòng thí nghiệm thử tai nạn được trang bị với hai làn đường, một có thể di chuyển được và một cố định. Làn đường chuyển động có thể điều chỉnh lên đến 90 độ để thuận tiện cho các bài kiểm tra, từ những cú va chạm phía trước, bên hông và phía đuôi, được thực hiện giữa những chiếc xe vận hành tại các góc và tốc độ khác nhau. Làn đường cố định đủ dài để cho phép xe đạt tốc độ 120km/h. Trung tâm cũng thử các cuộc kiểm tra đâm xe với hình nộm động vật hoặc các vật thể khác như (cây, hố sâu, các mảnh vỡ …) thường thấy trên đường. 

Những yêu cầu an toàn xe hơi được quy định bởi công chúng và các tổ chức chính phủ, như Chương trình Đánh giá Xe mới Châu Âu – European New Car Assessment Programme (EuroNCAP) và Viện An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ – Insurance Institute for Highway Safety (IIHS), chỉ tượng trưng cho một phần công việc của Trung tâm An toàn. Volvo Cars còn thực hiện thêm các vụ va chạm để đảm bảo rằng kết quả có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm khắc của riêng Volvo. Và theo nguyên tắc kiểm tra an toàn của Volvo, mỗi model phải trải qua không dưới 100 lần thử tai nạn.

Tại sao Volvo là hãng xe an toàn nhất thế giới

Ông Magnus Krokström, Quan chức tại Trung tâm kiểm tra an toàn Volvo giải thích rằng: “Để đưa những mẫu xe đạt tiêu chuẩn an toàn thế giới, chúng tôi phải thực hiện lời hứa là các hệ thống sẽ bảo vệ người sở hữu trong phạm vi tốc độ và tình huống tai nạn khác nhau. Nó có khả năng tái tạo những vụ tai nạn thực tế điều mà biến công ty của chúng tôi trở thành độc nhất vô nhị.”

Quan tâm tới sức khỏe con người

Nếu như các bạn đã từng mua một chiếc xe mới, chắc hẳn các bạn sẽ biết cái gọi là “mùi xe mới”. Một số người thì thích mùi này, còn một số người thì không. Họ phải dùng đủ mọi cách để khử mùi này trong xe. Và mùi này, đối với người bình thường thì không sao, nhưng đối với những người bị dị ứng thì khá là nguy hiểm và khó chịu. Dường như, c hãng xe khác thì không quan tâm tới điều này. Nhưng Volvo thì có.

Việc tiếp xúc với chất Niken và Crom (VI) là lý do chính gây ra hiện tượng di ứng cho người ngồi trong xe. Và điều đó là một trách nhiệm rất lớn đối với một nhà sản xuất xe như Volvo. Ông Anderas Andersson – kỹ sư môi trường tại Volvocars cho biết : “chúng tôi đã quan sát thấy rằng tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Theo một nghiên cứu ở Châu Âu, dị ứng Niken ảnh hưởng tới ít nhất 10% dân số là nữ và 1% nam giới. Chính vì lý do này, Volvo đã thực hiện một chỉ thị 2001 của Châu Âu – liên quan tới việc rò rỉ niken từ các đồ vật tiếp xúc ngoài da. Mr Adreas Andersson cho biết : “Yêu cầu của Volvo là sẽ mở rộng tới các vật dụng trên xe hơi. VD như: chìa khóa, dây đai an toàn – mặc dù là tiếp xúc với da thịt trong thời gian ngắn”.

Một trong số rất ít hãng xe trên thế giới, tất cả các loại da được sử dụng trong xe hơi Volvo sử dụng các chất từ thực vật tự nhiên. Và được đảm bảo rằng các loại vải bọc đã được thử nghiệm về thuốc nhuộm gây dị ứng và ung thư, formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và phenol clo.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.